Thuật toán Facebook là gì? Cập nhật những thuật toán Facebook mới nhất 2023 không thể bỏ qua

AdminTháng Chín 6, 2023
40 lượt xem

Facebook được xem là một trang mạng xã hội mạnh nhất hiện nay với số lượng người dùng lên tới con số hàng triệu mỗi ngày. Với thời đại công nghệ kỹ thuật số, hầu hết các chủ doanh nghiệp, các công ty lớn nhỏ đều có một tài khoản mạng xã hội này để kinh doanh, tiếp thị sản phẩm và để tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên, những thuật toán Facebook và những sự thay đổi của nó ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các doanh nghiệp này. Chính vì thế, việc thường xuyên cập nhật những thay đổi từ thuật toán Facebook sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận tới đáp án của bài toán khách hàng nhanh chóng hơn. Hãy cùng Hồng Hảo tìm hiểu ngay nhé!

Thuật toán trên Facebook
Thuật toán trên Facebook

1.Thuật toán Facebook là gì? 

Thuật toán facebook hay còn có tên gọi khác là facebook Algotithm, là tập hợp những phép toán và công thức với nhiều biến số xếp hạng khác nhau, dùng để dự đoán nội dung sẽ mang tới nhiều thông tin giá trị nhất cũng như được người dùng đặc biệt quan tâm khi chúng xuất hiện trên bảng tin của người dùng, với mục đích là để giữ chân họ càng lâu càng tốt. 

Thuật toán được đánh giá là quan trọng nhất tại nền tảng mạng xã hội facebook đó là Edgerank, đây là nhân tố quan trọng hàng đầu để người dùng thực hiện các chiến dịch facebook Marketing. 

Có thể nói rằng, thuật toán Edgerank là tập hợp các phép toán với nhiều biến khác nhau. Nó xác định nội dung nào sẽ được hiển thị trên facebook của người dùng, điều đó phụ thuộc vào những nội dung mà họ đang quan tâm. Điều này có nghĩa rằng, facebook là người quyết định câu chuyện, nội dung sẽ xuất hiện trên bảng tin của người dùng. 

2. Hoạt động của thuật toán 

Những hoạt động của thuật toán
Những hoạt động của thuật toán

Về cơ bản, thuật toán facebook hoạt động theo các bước chính sau: 

Bước 1: Thu thập bài đăng 

Trong quá trình này, facebook sẽ thu thập những bài đăng của bạn bè, người nổi tiếng hay nhóm cộng đồng mà người dùng đang theo dõi hoặc quảng cáo đang được nhắm tới tệp khách hàng là bạn. 

Bước 2: Đánh gía 

Sau khi trải qua quá trình thu thập bài đăng, những thuật toán của facebook sẽ tiến hành đánh giá và xếp hạng những bài đăng thông qua thời gian đăng, mức độ phổ biến, dạng bài đăng, giá trị thông tin với người dung, mà đây chính là bạn. 

Bước 3: Loại bỏ và lập danh sách theo thứ tự ưu tiên 

Tại bước này, thuật toán facebook sẽ bỏ đi các bài đăng được dự đoán là có lượt tương tác thấp cũng như những nội dung mà người dùng không thích hay không muốn xem, cả quá trình này dựa trên việc nghiên cứu, phân tích hành vi của bạn trước đó. Và facebook cũng sẽ tạo lập ra những danh sách ưu tiên những bài đăng mang lại thông tin hữu ích hoặc những thông tin mà người dùng đang quan tâm, muốn xem để ưu tiên hiện lên bảng tin của họ. 

Bước 4: Đa dạng hóa nội dung

Việc sắp xếp các bài đăng, video chia sẻ thông tin hữu ích một cách khoa học, đẹp mắt sẽ góp phần trong việc tăng sự tương tác của người dùng. Chính vì thế, thuật toán facebook sẽ tiến hành sắp xếp một cách trật tự các bài đăng để đảm bảo rằng có thể giữ chân khách hàng ở lại lâu nhất có thể. 

3.Những yếu tố ảnh hưởng tới thuật toán 

Những yếu tố ảnh hưởng tới thuật toán 
Những yếu tố ảnh hưởng tới thuật toán 

Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới thuật toán có thể kể tới như: 

3.1 Inventory 

Inventory là thuật ngữ dùng để chỉ những bài đăng có khả năng được thực hiện trên bảng tin của một người dùng. 

3.2 Signals 

Tương tự như tên gọi của nó, signals là những tín hiệu giúp facebook hiểu được bài viết nào sẽ mang lại giá trị cao cho người sử dụng. Signals được chia làm 2 nhóm như sau: 

  • Active signals: Bao gồm những yếu tố giúp tăng tương tác như like, share, comment, react,..
  • Passive Signals: là những yếu tố như thời gian đăng, thời gian xem, loại nội dung 

Ngoài ra, cũng có 4 signals khác để facebook sử dụng trong việc xếp hạng bài viết. Đây là những yếu tố có ảnh hưởng tới thuật toán phân phối bài viết, gồm: 

  • Relationships: Những bài đăng đến từ tài khoản cá nhân, doanh nghiệp có thường xuyên tương tác hay không? 
  • Popularity: Mức độ tương tác của người dùng với bài đăng của bạn đang như thế nào? Họ đã like, share, hay lướt qua bài viết?

3.3 Prediction 

Thông thường, facebook sẽ dựa vào trang cá nhân, các hoạt động trong quá khứ hoặc danh sách bạn bè để đưa ra những đề xuất về nội dung và chủ đề có thể xuất hiện và tương tác cao nhất trong bảng tin của người dùng. 

3.4 Relevance Score 

Relevance Score là yếu tố giúp facebook xác định được mức độ liên quan của nội dung với mỗi người dùng. Điểm Relevance này càng cao thì bài viết sẽ càng được ưu tiên hiển thị lên đầu trong bảng tin. 

Việc hiểu được cơ chế hoạt động của thuật toán Fb sẽ giúp doanh nghiệp bạn dễ dàng tìm kiếm được các khách hàng tiềm năng và thu hút họ nhiều hơn. Hồng Hảo mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào trong việc hiểu thêm được các thuật toán và cơ chế hoạt động để tìm được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp trong tương lai nhé!

Các kênh thông tin của chúng tôi

Disclaimer: Thông tin trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Coin98 Insights. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật một số nước công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *